Bài 6. THÀNH LẬP ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH CÙNG TỈNH. – HITAX HƯỚNG DẪN

HITAX sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở chính. Địa điểm kinh danh là nơi tiến hành các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trụ sở được đặt bên ngoài trụ sở chính của công ty và thực hiện các hoạt động kinh doanh theo yêu cầu của doanh nghiệp. Việc lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở công ty vẫn luôn là mối quan tâm của các doanh nghiệp.

KẾ TOÁN HITAX- TỰ TIN CÙNG BẠN TẠO GIÁ TRỊ CỐT LÕI

HITAX xin hướng dẫn các bạn thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh với trụ sở chính.

Hướng dẫn thành lập địa điểm kinh doanh cùng tỉnh

Một vài lưu ý khi thành lập địa điểm kinh doanh mới: 

 • Ngành nghề kinh doanh: Địa điểm kinh doanh được phép kinh doanh những ngành nghề mà công ty đăng ký, theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề Việt Nam đã có hiệu lực nên khi thành lập địa điểm kinh doanh mới, doanh nghiệp phải cập nhật ngành nghề đăng ký kinh doanh quy định theo quyết định mới.
 • Chế độ kế toán: Địa điểm kinh doanh nói chung hay địa điểm kinh doanh cùng tỉnh nói riêng là đơn vị hạch toán phụ thuộc, không phải nộp thuế GTGT, tuy nhiên vẫn phải nộp thuế môn bài. 
 • Địa điểm kinh doanh không có con dấu, do đó trong trường hợp cần ký hợp đồng, xuất hóa đơn hoặc ghi nhận chi phí bằng hóa đơn thì công ty mẹ sẽ thực hiện thay. Về bản chất thì địa điểm kinh doanh không được ký hợp đồng và không được xuất hóa đơn. 
 • Thuế môn bài: Địa điểm kinh doanh cùng tỉnh phải nộp mức thuế môn bài 1.000.000 đồng/1 năm.
 • Tên địa điểm kinh doanh: được viết bằng chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt; các chữ cái F, J, Z, W chữ số và các ký hiệu. Phần tên riêng trong địa điểm kinh doanh không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”. 
 • Mã số của địa điểm kinh doanh là mã gồm 5 chữ số được cấp theo thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải mã số thuế của địa điểm kinh doanh.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh: Theo quy định tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP thì thông báo lập địa điểm kinh doanh phải có các thông tin sau:

 • Mã số doanh nghiệp 
 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh. 
 • Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh;
 • Thông tin của người đứng đầu địa điểm kinh doanh;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh
 • Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục ĐKKD.

Quy trình thực hiện thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh:

 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, Doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Hiện nay, việc nộp hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh có thể thực hiện nộp thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ sẽ được gửi trực tuyến tới Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/thành phố nơi địa điểm kinh doanh đặt trụ sở.

 • Trong thời hạn 03 – 05 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Chúc các bạn thành công!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ- KHI CÓ HITAX

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE HITAX:

https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions/?modal=admin_todo_tour

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

https://hitax.vn/vi-sao-ban-nen-chon-cong-ty-dich-vu-ke-toan-hitax/

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/https://