Cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ. Vậy cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Hitax xin hướng dẫn bạn cách quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhé!

Trường hợp bắt buộc phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân 

quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Trường hợpChi tiết
1Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân khác – Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một cơ sở và hiện đang làm việc ở đó tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế ngay cả trong trường hợp không làm đủ 12 tháng/năm- Cá nhân thuộc trường hợp trên nhưng đồng thời có thu nhập vãng lai từ các nơi khác bình quân tháng không quá 10 triệu và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu thì không cần quyết toán thuế đối với khoản này.
2Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế Các trường hợp cá nhân chịu thuế trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế:- Có số thuế phải nộp thêm- Có số thuế nộp thừa được hoàn- Bù trừ số thuế phải nộp vào kỳ tiếp theoTrừ các trường hợp sau:- Cá nhân có số thuế phải nộp thêm dưới 50.000 đồng- Cá nhân có số thuế phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không có yêu cầu hoàn thuế hay bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.- Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một cơ sở, đồng thời khoản thu nhập vãng lai bình quân mỗi tháng dưới 10 triệu đồng nếu không có yêu cầu thì không cần quyết toán đối với khoản thu nhập này- Cá nhân được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ ( trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện ), các bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy về phí bảo hiểm mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% trên khoản tiền phí bảo hiểm tương ứng với phần người sử dụng lao động mua hoặc đóng góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập này.

Mức giảm trừ gia cảnh 

quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ nghị quyết 954/2020/NQ-UBTVQH14 ban hành ngày 02/06/2020 của ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh về thuế thu nhập cá nhân thì mức giảm trừ gia cảnh được thay đổi như sau:

Mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế : từ 9 triệu đồng / tháng lên thành 11 triệu đồng / tháng

Mức giảm trừ cho người phụ thuộc: từ 3.6 triệu đồng lên thành 4.4 triệu đồng/tháng

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

quyết toán thuế thu nhập cá nhân
quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 44 Luật quản lý thuế 2019 thì quy định quyết toán thuế thu nhập cá nhân của năm 2020 như sau:

Cá nhân tự thực hiện: Chậm nhất là 30/04/2021

Tổ chức chi trả thu nhập: Chậm nhất là ngày 31/03/2021

Liên hệ với Hitax để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về thuế qua số hotline 0819.970.088

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions

HITAX SẼ LÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC TƯ VẤN – BÁO CÁO THUẾ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP. KHI CÓ THẮC MẮC HÃY LIÊN HỆ VỚI HITAX. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ – KHI CÓ HITAX

CÁC DỊCH VỤ HITAX:

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/

https://hitax.vn/dich-vu-lam-thu-tuc-ho-so-thue-ban-dau/https:/

/hitax.vn/dich-vu-hoan-thien-bao-cao-tai-chinh-de-vay-von-ngan-hang/

https://hitax.vn/dich-vu-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong/

https://hitax.vn/dich-vu-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi/https:/

/hitax.vn/dich-vu-thay-doi-noi-dung-tren-giay-phep-kinh-doanh/