Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì? Thủ tục thành lập ra sao… Là những thắc mắc của nhiều người khi đến với loại hình doanh nghiệp này.

Tổng hợp toàn bộ những điều cần biết để thành lập công ty TNHH một thành viên

Trong pháp luật Việt Nam thì loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) bao gồm 2 hình thức. Một trong số đó là công ty TNHH một thành viên (MTV). Nếu quý khách đang có mong muốn thành lập doanh nghiệp theo hình thức này thì cần chú ý đến một số vấn đề quan trọng. Đầu tiên phải kể đến đó là Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì? Thủ tục thành lập ra sao?… Toàn bộ những vấn đề này sẽ được giải quyết trong bài viết sau đây.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì
Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì theo quy định 2021

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì theo quy định 2021

Để tránh gặp phải phiền toái trong quá trình đăng ký kinh doanh, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ. Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì? sẽ được nói rõ ngay sau đây:

Bản điều lệ công ty

Điều lệ công ty sẽ chứa toàn bộ các thông tin như: địa chỉ, tên công ty, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ, thông tin cá nhân của người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu… Bên cạnh đó là các điều khoản theo quy định của pháp luật nêu rõ quyền và nghĩa vụ của từng thành viên (bao gồm chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật). Ngoài ra, còn có cơ cấu tổ chức quản lý doanh nghiệp.

Chú ý: Trường hợp người đại diện theo pháp luật và chủ sở hữu doanh nghiệp là 2 người khác nhau thì trang cuối cùng của điều lệ bắt buộc phải có chữ ký của cả 2 người.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay đã có sẵn mẫu phụ lục I-2 để đề nghị đăng ký doanh nghiệp cho công ty TNHH một thành viên. Vậy nên quý khách chỉ cần điều đầy đủ nội dung đúng theo bản mẫu là xong.

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH MTV

Giấy ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước

Trên giấy ủy quyền phải có chứa thông tin nói rõ người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho ai. Những công việc mà người được ủy quyền sẽ làm bao gồm: nộp hồ sơ, ký và nhận kết quả.

Một số giấy tờ khác kèm theo

Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước hay hộ chiếu) còn hiệu lực của các cá nhân liên quan. Bao gồm: người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Để thành lập công ty TNHH MTV cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Thủ tục thành lập công ty TNHH MTV

Trình tự đăng ký thành lập công ty TNHH MTV sẽ trải qua các bước sau:

  • Hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ để thành lập công ty TNHH MTV.
  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở kế hoạch và đầu tư (hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh). Có thể lựa chọn phương thức nộp qua trang website https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn 
  • Nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xử lý các giấy tờ đã nộp.
  • Trường hợp nộp online thì doanh nghiệp vẫn cần phải nộp lại hồ sơ bản cứng sau khi nhận kết quả tại Sở KH&ĐT.

Những điều kiện cần và đủ để thành lập công ty TNHH MTV

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì? đã được kê khai rõ ở trên. Tuy nhiên để bộ hồ sơ đó hợp lệ thì quý khách cần phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Những điều kiện cần và đủ để thành lập công ty TNHH MTV

Tên công ty

Không phải cái tên nào cũng sẽ được pháp luật chấp nhận. Tên công ty TNHH MTV hợp lệ sẽ bao gồm: “Công ty TNHH” + “Tên riêng”. Mục “Tên riêng” cần chú ý không được gây nhầm lẫn hay trùng lặp với công ty khác đã thành lập.

Tên công ty sẽ cần có đầy đủ: Viết bằng tiếng Việt (chú ý ghi bằng chữ in hoa); viết bằng tiếng nước ngoài (nếu có); viết tắt (nếu có). Trong tên công ty TNHH MTV không bắt buộc phải có cụm từ “một thành viên” hay “MTV”. Khi công ty MTV muốn chuyển đổi sang loại hình hai thành viên trở lên thì không bắt buộc phải đổi tên.

Địa chỉ trụ sở chính

Đây chính là nơi giao dịch và liên lạc của công ty vậy nên cần phải ghi đầy đủ và chính xác. Địa chỉ chi tiết sẽ bắt đầu từ số nhà đến tên phố (ngõ phố, tên xã) đến phường (thị trấn) tiếp theo là huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) và cuối cùng là tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương).

Nếu địa chỉ đó là ở các tòa nhà có chức năng văn phòng thì cần phải nộp thêm giấy chứng minh chúng được phép sử dụng với mục đích làm văn phòng.

Ngành nghề kinh doanh

Tất cả các doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh như nhau trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký của một doanh nghiệp cũng không bị hạn chế. Tuy nhiên đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì lại khác. Các doanh nghiệp chỉ được đăng ký khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ chính là tổng giá trị tài sản mà chủ sở hữu cam kết góp. Chúng sẽ được ghi trực tiếp vào trong điều lệ công ty. Theo quy định hiện nay thì họ phải góp đủ số vốn đã đăng ký trong thời gian 90 ngày. 

Thời hạn này được tính kể từ ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Chủ sở hữu sẽ phải chịu mọi trách nhiệm dựa vào số vốn điều lệ đã đăng ký liên quan đến nghĩa vụ tài chính của công ty. Vốn điều lệ cũng sẽ là căn cứ để cơ quan thuế xác định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp trong một năm. 

Người đại diện theo pháp luật 

Họ là những người đại diện cho doanh nghiệp thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh trong các giao dịch. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sẽ đứng ra với tư cách bị đơn (hay nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) trước trọng tài hoặc tòa án.

Nếu chủ sở hữu công ty và người đại diện theo pháp luật là hai người khác nhau thì cần phải cung cấp cả thông tin của người đại diện theo pháp luật.

Một bộ Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV bao gồm những gì? để hợp lệ rất cần thiết. Để hoàn thiện bộ hồ sơ này trong thời gian nhanh nhất quý khách có thể liên hệ tới HiTax. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ giúp quý khách chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Điều đó sẽ giúp cho bước đầu khởi nghiệp của quý khách được thuận buồm xuôi gió.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions

HITAX SẼ LÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC TƯ VẤN – BÁO CÁO THUẾ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP. KHI CÓ THẮC MẮC HÃY LIÊN HỆ VỚI HITAX. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ – KHI CÓ HITAX

CÁC DỊCH VỤ HITAX:

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/

https://hitax.vn/dich-vu-lam-thu-tuc-ho-so-thue-ban-dau/https:/

/hitax.vn/dich-vu-hoan-thien-bao-cao-tai-chinh-de-vay-von-ngan-hang/

https://hitax.vn/dich-vu-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong/

https://hitax.vn/dich-vu-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi/https:/

/hitax.vn/dich-vu-thay-doi-noi-dung-tren-giay-phep-kinh-doanh/