BÀI 7: NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý VỀ NGHỈ KHÔNG HƯỞNG LƯƠNG.-HITAX HƯỚNG DẪN

HITAX mời các bạn theo dõi bài viết “Những điều cần lưu ý về nghỉ không hưởng lương”


Bên cạnh các trường hợp người lao động được nghỉ làm mà vẫn hưởng nguyên lương, người lao động còn những điều cần lưu ý về nghỉ không hưởng lương.

 1. Khi nào người lao động được nghỉ không hưởng lượng?
  Theo quy định của pháo luật hiện nay, người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động (say đây gọi là “doanh nghiệp”) khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh chị em ruột kết hôn.
  Ngoài ra, người lao động còn được quyền thỏa thuận với doanh nghiệp để nghỉ không hưởng lượng. Dù pháp luật không quy định, nhưng có thể hiểu rằng, trong trường hợp này, người lao động có dự định nghỉ không hưởng lương vẫn phải thực hiện thông báo trước với doanh nghiệp, và được doanh nghiệpchấp thuận trước khi nghỉ.
  Khi đó, người lao động không bị giới hạn số ngày trong năm và số ngày nghỉ trong mỗi lần, miễn là người lao động thỏa thuận được với doanh nghiệp.
  Một vấn đề quan trọng nữa cần lưu ý là thời gian nghỉ không hưởng lương vẫn tính vào thời gian thực hiện hợp đồng lao động. Do đó, nếu thời điểm hết thời gian nghỉ không hưởng lương xảy ra trước hoặc trùng với thời điểm hết hạn hợp đồng xác định thời hạn thì hai bên phải thực hiện chấm dứt hợp đồng hoặc thỏa thuận gia kết lại hợp đồng mới.
 2. Có phải đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ không hưởng lương?
  Hiện nay, việc trích nộp bảo hiểm được thưc hiện theo tháng và căn cứ trên tiền lương tháng nghi trong hợp đồng lao động.
  Bên cạnh đó, căn cứ khoản 4 Điều 42 của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời Gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội.
  Vì vậy, nếu người lao động nghỉ không hưởng lương mà dẫn đến việc người lao động không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì cả doanh nghiệp lẫn người lao động đều không cần phải đóng bảo hiểm của tháng đó và doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục báo giảm lao động.
  Ngược lại, nếu tính cả thời gian nghỉ không hưởng lương mà người lao động không làm việc không hưởng lướng dưới 14 ngày làm việc trong tháng thì vẫn phải tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp không cần thực hiện thêm thủ tuc nào khác.
 3. Doanh nghiệp có được phép từ chối cho người lao động nghỉ không hưởng lưởng không?
  Trong trường hợp người lao động có người thân chết, kết hôn như đã đề cập ở mục 1 của bài viết này và đã thông báo với doanh nghiệp mà doanh nghiệp không cho phép người lao động nghỉ không hưởng lương là không phù hợp với quy định của pháp luật. Doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 04-10 triệu đồng vì hành vi nay theo quy định tại Điều 5 và khoản 1 Điều 17 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP.
  Trong trường hợp người lao động đề xuất thỏa thuận nghỉ không hưởng lương với doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có quyền xem xét đề xuất của người lao động và quyết định chấp thuận hoặc không chấp thuận. Doanh nghiệp không chấp thuận đề xuất của người lao động thì cũng không vi phạm pháp luật.
HITAX CÙNG BẠN TẠO RA GIÁ TRỊ CỐT LÕI

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions

HITAX SẼ LÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC TƯ VẤN – BÁO CÁO THUẾ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP. KHI CÓ THẮC MẮC HÃY LIÊN HỆ VỚI HITAX. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ – KHI CÓ HITAX

CÁC DỊCH VỤ HITAX:

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/

https://hitax.vn/dich-vu-lam-thu-tuc-ho-so-thue-ban-dau/https:/

/hitax.vn/dich-vu-hoan-thien-bao-cao-tai-chinh-de-vay-von-ngan-hang/

https://hitax.vn/dich-vu-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong/

https://hitax.vn/dich-vu-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi/https:/

/hitax.vn/dich-vu-thay-doi-noi-dung-tren-giay-phep-kinh-doanh/

https://hitax.vn/bang-bao-gia-thanh-lap-ho-kinh-doanh-ca-the/