Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì là vấn đề nhiều người còn chưa rõ ràng. Về cơ bản chúng bao gồm chuẩn bị hồ sơ, nộp và nhận kết quả.

Giải đáp khúc mắc thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Hiện nay việc thành lập công ty cổ phần không còn xa lạ gì đối với những doanh nhân trẻ tuổi. Khi muốn khẳng định bản thân cũng như muốn trải nghiệm thử thách thì cần phải có quyết định lớn. Khi muốn thành lập chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì? Để giải quyết vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì
Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì theo quy định 2021

Tiết lộ những ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những hình thức doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Trước khi quyết định chọn loại hình thức này thì bạn cần phải biết rõ một số ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm khi thành lập công ty cổ phần

 • Dễ dàng huy động nguồn vốn thông qua phương thức chào bán cổ phiếu, trái phiếu. Loại hình công ty này được phép tham gia vào thị trường chứng khoán và không bị hạn chế số lượng cổ đông.
thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Công ty cổ phần hoàn toàn không bị giới hạn số lượng cổ đông tham gia

 • Trước pháp luật sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn về khoản nợ cũng như nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số cổ phần đã mua.
 • Có thể chuyển nhượng cổ phần dễ dàng trong nội bộ công ty. Hoạt động này không bắt buộc phải làm thủ tục thông báo tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo quy định của pháp luật từ ngày 10/10/2018 việc thông báo thay đổi thông tin cổ đông sáng lập chỉ bắt buộc đối với 2 trường hợp: 1 là cổ đông sáng lập chưa thanh toán và 2 là chỉ thanh toán một phần số cổ phần đã đăng ký mua. Có thể thấy rằng các cổ đông sáng lập đã góp đủ vốn sẽ được ghi nhận “mãi mãi” trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài hình thức chuyển nhượng cổ đông còn có thể tặng cho hoặc thừa kế.

Nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần

 • Việc quản lý cổ đông tham gia vào công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi chính việc chuyển nhượng không cần thực hiện thủ tục với Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 • Đối với loại hình doanh nghiệp này khi các thành viên muốn chuyển nhượng cổ phần thì phải thực hiện thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân. Mức thuế suất sẽ áp dụng là 0,1% (kể cả khi chuyển nhượng không có lãi) áp dụng theo hình thức chuyển nhượng chứng khoán.
 • Cơ cấu quản lý khá cồng kềnh nên gây khó khăn trong việc đưa ra phương hướng kinh doanh cấp bách. Bên cạnh đó, việc thay đổi chủ sở hữu của công ty cổ phần có thể thường xuyên diễn ra do đặc điểm này của loại hình doanh nghiệp này.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì và khi tiến hành có khó khăn gì không là vấn đề nhiều người nghi vấn. Theo quy định mới nhất của pháp luật hiện nay thì thủ tục này bao gồm:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì theo pháp luật năm 2021

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định pháp luật năm 2021

Một bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (đã có mẫu sẵn) do người đại diện theo pháp luật ký
 • Dự thảo điều lệ của công ty. Chúng phải có đủ tất cả chữ ký của người đại diện theo pháp luật cũng như của các cổ đông sáng lập (có thể là người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập).
 • Danh sách cổ đông (thành viên) sáng lập (đã có mẫu sẵn)
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực pháp nhân hoặc cá nhân còn hiệu lực của cổ đông sáng lập và người đại diện theo pháp luật. Nếu là cá nhân có quốc tịch Việt Nam thì giấy tờ đó là chứng minh nhân dân (thẻ căn cước hoặc hộ chiếu) có chứng thực. Trường hợp là tổ chức thì cần: Quyết định thành lập; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký thuế.
 • Giấy tờ xác nhận nguồn vốn pháp định của tổ chức hay cơ quan có thẩm quyền. Áp dụng đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định bắt buộc phải có vốn pháp định.
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng chỉ hành nghề của một (hoặc một số cá nhân). Trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề mà theo quy định phải có chứng chỉ hành nghề
 • Mục lục hồ sơ (cần ghi theo thứ tự phía trên);
 • Bìa hồ sơ: nên sử dụng loại bằng giấy mỏng (hoặc nylon cứng) không có chữ để sử dụng vào mục đích khác.
 • Tờ khai thông tin cá nhân của người nộp hồ sơ

Chú ý: Không sử dụng chữ viết tay vào các mẫu trong hồ sơ; không bấm ghim để dập hồ sơ (chỉ sử dụng ghim kẹp); hồ sơ cũng như toàn bộ các bản sao y giấy tờ chứng thực phải sử dụng thống nhất một loại giấy khổ A4

Nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh có thẩm quyền gần nhất

Sau khi đã chuẩn bị đủ bộ hồ sơ đầy đủ như trên thì sẽ cần đem đến Phòng đăng ký kinh doanh để nộp. Thời gian làm việc của phòng này là từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Khi nộp hồ sơ tại quầy tiếp đón cần phải đóng lệ phí đầy đủ. Các chuyên viên sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ xem đã đủ giấy tờ theo quy định chưa. Nếu đủ rồi họ sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét tính hợp pháp của hồ sơ và phản hồi kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ phải kiểm tra tính hợp lệ của toàn bộ giấy tờ bên trong. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ họ sẽ thông báo cho doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký. Còn nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan này sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nhận kết quả giải quyết hồ sơ từ Phòng Đăng ký kinh doanh

Doanh nghiệp đăng ký thành lập sẽ được cấp Giấy chứng nhận khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Ngành, nghề đăng ký không thuộc một trong lĩnh vực cấm kinh doanh;
 • Tên gọi của doanh nghiệp được đặt đúng theo quy định của pháp luật mới nhất;
 • Có địa chỉ trụ sở chính;
 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh đã được xem xét và đánh giá hợp lệ;
 • Nộp đầy đủ số lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì đã được giải quyết trong bài viết. Tuy nhiên nếu có khó khăn gì quý khách có thể liên hệ tới Công ty HiTax Solutions để được giải đáp và tư vấn. Để thuận tiện hơn cho mình khi thành lập công ty, quý khách có thể lựa dịch vụ thành lập công ty trọn gói mà bên phía chúng tôi cung cấp. Chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giúp bạn hoàn tất mọi thủ tục, hồ sơ nhanh chóng nhất.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions

HITAX SẼ LÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC TƯ VẤN – BÁO CÁO THUẾ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP. KHI CÓ THẮC MẮC HÃY LIÊN HỆ VỚI HITAX. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ – KHI CÓ HITAX

CÁC DỊCH VỤ HITAX:

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/

https://hitax.vn/dich-vu-lam-thu-tuc-ho-so-thue-ban-dau/https:/

/hitax.vn/dich-vu-hoan-thien-bao-cao-tai-chinh-de-vay-von-ngan-hang/

https://hitax.vn/dich-vu-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong/

https://hitax.vn/dich-vu-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi/https:/

/hitax.vn/dich-vu-thay-doi-noi-dung-tren-giay-phep-kinh-doanh/