DOANH NGHIỆP CÓ PHẢI ĐÓNG THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG CHO NHÀ NƯỚC KHI KINH DOANH? – Hotline: 0819.970.088 tư vấn miễn phí

Chủ đề: Thuế GTGT của doanh nghiệp được nhiều anh/chị chủ công ty quan tâm, HiTax nhận được nhiều câu hỏi của các anh/chị Giám Đốc công ty mà HITAX đang báo cáo thuế liên quan đến nội dung đóng thuế GTGT của doanh nghiệp, chẳng hạn như:
- Thuế GTGT của doanh nghiệp quý này bị đóng nhiều quá?
- Có cách nào để tối ưu thuế GTGT của doanh nghiệp không em?
- Thuế GTGT là gì vậy?
- Khi nào được miễn thuế GTGT?

Qua các câu hỏi như vậy, vì thế HITAX sẽ viết bài chia sẻ đến các anh/chị CEO mà HITAX đang báo cáo thuế, cũng như các anh/chị đang kinh doanh. Để chúng ta có cái nhìn rõ hơn về thuế GTGT của doanh nghiệp dưới góc nhìn đơn giản trong kinh doanh.

GIẢI THÍCH BẢN CHẤT THUẾ GTGT CỦA DOANH NGHIỆP?

Thuế VAT (thuế giá trị gia tăng hay thuế GTGT) là loại thuế gián thu và tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh từ quá trình sản xuất, lưu thông cho đến khi tới tay người tiêu dùng. Cho nên khi mua hàng hóa dịch vụ hay bán hàng hóa ra thì đều phải có tính thuế GTGT ngoại trừ các mặt hàng thuộc danh mục không chịu thuế GTGT thì không phát sinh thuế GTGT.

THUẾ GTGT CỦA DOANH NGHIỆP CÓ MẤY LOẠI THUẾ SUẤT?

Thông tư 219/2013/TT-BTC qui định có 3 loại thuế suất GTGT của doanh nghiệp:

  • Thuế suất 5%
  • Thuế suất 10%, được quy định tại Điều 4, Điều 9, Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC. Đây là loại thuế suất mọi người sẽ thấy xuất hiện nhiều nhất trên hóa đơn GTGT
  • Thuế suất 0%, áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu.
Đại lý] Hướng dẫn thay đổi nội dung xuất hóa đơn tên miền quốc gia .vn |  Z.com Cloud VPS - Tốc Độ Cao Khởi Tạo Trong 1 PhútZ.com Cloud VPS –

THUẾ GTGT CỦA DOANH NGHIỆP, CÔNG TY CÓ PHẢI XUẤT TIỀN RA ĐÓNG HAY CHỈ ĐÓNG DÙM THUẾ CHO NGƯỜI MUA HÀNG?

MUA HÀNG HÓA: Khi doanh nghiệp đi mua hàng hóa dịch vụ thì bên bán sẽ xuất hóa đơn GTGT và doanh nghiệp phải chi trả 10% thuế GTGT mua vào ( thuế GTGT đầu vào)

BÁN HÀNG HÓA: Doanh nghiệp bán hàng hóa ra cho người tiêu dùng hoặc công ty thì sẽ tính thuế GTGT 10% trên hóa đơn và thu thêm được tiền thuế GTGT nữa, mà khoản tiền này thì người tiêu dùng hoặc công ty mua sẽ phải trả ( Thuế GTGT đầu ra).

Công thức tính thuế GTGT của doanh nghiệp: thuế GTGT phải đóng: Thuế đầu ra – thuế đầu vào được khấu trừ – thuế GTGT được khấu trừ kỳ trước mang sang.

ví dụ: DN A kinh doanh phụ tùng ô tô đi mua hàng hóa, 16/07/2021 mua phụ tùng và nhận được hóa đơn 15tr, VAT 10% là 1,5tr. Tổng cộng cần thanh toán là 16,5tr. Ngày 17/07/2021 DN A bán hàng phụ tùng cho DN B là 18tr, VAT 10% là 1,8tr. Tổng cộng DN B cần thanh toán là 19,8tr.

Thuế GTGT DN A phải đóng cho nhà nước: 1,8tr – 1,5tr = 300.000 vnđ

KẾT LUẬN: NHƯ VẬY THÔNG QUA VÍ DỤ TRÊN, TA THẤY RẰNG DOANH NGHIỆP KHÔNG PHẢI ĐÓNG THUẾ GTGT MÀ CHỈ THU HỘ NGƯỜI MUA HÀNG VÀ NỘP HỘ TIỀN THUẾ CHO HỌ MÀ THÔI.

VẬY LÝ DO GÌ MÀ TIỀN THUẾ GTGT CỦA DOANH NGHIỆP PHẢI ĐÓNG NHIỀU KHI HOẠT ĐỘNG KINH DOANH?

Đơn giản là do doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, lượng hàng hóa bán ra nhiều, và giá bán ra lãi cao so với giá vốn mua hàng vào, đồng thời với việc sẽ phải xuất hóa đơn GTGT cho khách hàng nhiều và thu tiền thuế GTGT cao.

Áp dụng theo công thức tính thuế GTGT trên thì chúng ta sẽ hiểu được lý do mà doanh nghiệp phải đóng thuế GTGT cao rồi đúng không mọi người. Và HiTax xin nhắc lại, cho dù thuế GTGT có đóng nhiều đi chăng nữa thì đây cũng là khoản thu hộ và đóng hộ cho người mua hàng mà thôi nhé!

Dịch vụ báo cáo thuế giá rẻ tại Biên Hòa
DỊCH VỤ THÀNH LẬP CÔNG TY – BÁO CÁO THUẾ HITAX

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE: https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions

HITAX SẼ LÀ NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH TRONG CÔNG TÁC TƯ VẤN – BÁO CÁO THUẾ, THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP, KẾ TOÁN – TÀI CHÍNH CHO CÁC DOANH NGHIỆP. KHI CÓ THẮC MẮC HÃY LIÊN HỆ VỚI HITAX. CHÚNG TÔI SẼ GIÚP BẠN!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ – KHI CÓ HITAX

CÁC DỊCH VỤ HITAX:

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/

https://hitax.vn/dich-vu-lam-thu-tuc-ho-so-thue-ban-dau/https:/

/hitax.vn/dich-vu-hoan-thien-bao-cao-tai-chinh-de-vay-von-ngan-hang/

https://hitax.vn/dich-vu-quyet-toan-thue-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong/

https://hitax.vn/dich-vu-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi/https:/

/hitax.vn/dich-vu-thay-doi-noi-dung-tren-giay-phep-kinh-doanh/