BÀI 3. CÁCH TÍNH THUẾ TNCN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG TRONG THỜI GIAN THỬ VIỆC

HITAX xin hướng dẫn cách tính thuế TNCN của người lao động trong thời gian thử việc.

KẾ TOÁN HITAX- TỰ TIN CÙNG BẠN TẠO GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Thông thường, trước khi ký kết hợp đồng lao động chính thức thì người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với nhau giao kết hợp đồng thử việc. Thuế TNCN với NLĐ ký kết hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên thì khấu trừ theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. Vậy với hợp đồng thử việc thường có thời hạn từ 02 tháng trở xuống thì thực hiện khấu trừ, quyết toán thuế TNCN như thế nào?

 1. Hợp đồng thử việc là gì?
  Doanh nghiệp có thể thoả thuận với NLĐ về việc làm thử, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên phải giao kết hợp đồng thử việc.
  a. Về thời gian thử việc:
 • Không quá 60 ngày đối với vị trí công việc yêu cầu trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên.
 • Không quá 30 ngày đối với vị trí công việc yêu cầu trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
 • Không quá 06 ngày làm việc đối với các công việc khác.
  b. Về tiền lương thử việc:

Tiền lương do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó (Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương của doanh nghiệp).
Lưu ý:

 • Mỗi vị trí công việc chỉ được thử việc một lần. NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.
 • Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc, doanh nghiệp phải thông báo kết quả thử việc cho NLĐ. Nếu kết quả đạt yêu cầu thì doanh nghiệp phải  giao kết hợp đồng lao động  với NLĐ.
 1. Khấu trừ thuế TNCN cho thu nhập phát sinh trong thời gian thử việc
  NLĐ ký hợp đồng thử việc có tổng mức thu nhập từ 2.000.000 đồng/lần trở lên thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.
  NLĐ chỉ có duy nhất 1 nguồn thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của NLĐ sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì NLĐ có thể làm Bản cam kết gửi doanh nghiệp để làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% khi chi trả thu nhập cho NLĐ.
  NLĐ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam kết của mình và phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.
 1. Quyết toán thuế TNCN cho thu nhập phát sinh trong thời gian thử việc
  Kết thúc năm tính thuế, doanh nghiệp trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế TNCN dù phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế trong năm và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền.
  Như vậy, phụ thuộc vào NLĐ có thực hiện cam kết trong thời gian thử việc hay không thì doanh nghiệp, người nộp thuế xác định số thuế TNCN phải nộp để thực hiện khai quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Chúc các bạn thành công!

KẾ TOÁN KHÔNG KHÓ- KHI CÓ HITAX

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0819.970.088

FANPAGE HITAX:

https://www.facebook.com/KeToanHiTaxSolutions/?modal=admin_todo_tour

BÀI VIẾT THAM KHẢO:

https://hitax.vn/vi-sao-ban-nen-chon-cong-ty-dich-vu-ke-toan-hitax/

https://hitax.vn/dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep/https://